NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

07/04/2020 | 641
DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN LÀ GÌ?
Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ. Doanh nghiệp tư nhân tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.
87032687_1904907192977207_4024581319257227264_n
DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN CÓ ĐẶC ĐIỂM GÌ?
1. Doanh nghiệp tư nhân sẽ không được phát hành cổ phiếu hay trái phiếu. Và cũng không được phát hành bất cứ một loại chứng khoán nào hết.
2. Mỗi người, mỗi cá nhân chỉ được quyền để thành lập 1 doanh nghiệp duy nhất. Chủ doanh nghiệp cũng đồng thời không được là chủ hộ kinh doanh, hoặc là thành viên của công ty hợp danh.
3. Doanh nghiệp tư nhân cũng không được quyền góp vốn để mở hoặc mua cổ phần, hoặc phần vốn góp trong các công ty hợp danh, hoặc của công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.
4. Doanh nghiệp tư nhân cũng là loại hình doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân. Những chủ doanh nghiệp sẽ phải chịu lên trách nhiệm vô hạn đối với các rủi ro. Cũng như những nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.
5. Chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ là đại diện hợp pháp theo pháp luật của doanh nghiệp đó.
6. Chủ doanh nghiệp tư nhân cũng là nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, hay nghĩa vụ liên quan. Hoặc trước tòa án ở trong những tranh chấp có liên quan đến doanh nghiệp.
CẦN BAO NHIÊU VỐN ĐỂ THÀNH LẬP DN TƯ NHÂN?
– Số vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân có được sẽ do người chủ sở hữu của doanh nghiệp đó đăng ký. Số vốn đầu tư tổng được đăng ký, trong đó cần phải nêu ra ro ràng: số vốn bằng Đồng Việt Nam, đơn vị ngoại tệ, vàng hoặc những loại tài sản thế chấp khác (Đối với những loại tài sản khác này thì chủ doanh nghiệp sẽ cần phải ghi rõ loại tài sản, ghi rõ được số lượng, hoặc giá trị của mỗi loại tài sản đó).
– Những tài sản và khoản vốn được đăng kí sẽ được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân đó. Những tài sản và vốn này cần được ghi chép một cách đầy đủ trong số kế toán và báo cáo tài chính của doanh nghiệp được quy định theo những quy định hiện hành của pháp luật.
– Trong suốt quá trình hoạt động của mình, người chủ doanh nghiệp tư nhân đều có quyền tăng hoặc giảm đi số vốn đầu tư này. Và cũng cần được ghi chép lại đầy đủ trong sổ kế toán
CÓ NHỮNG LOẠI VỐN CƠ BẢN NÀO ĐƯỢC SỬ DỤNG KHI THÀNH LẬP DN TƯ NHÂN?
GỒM: 4 lOẠI CƠ BẢN:
– Vốn điều lệ
– Vốn pháp định
– Vốn ký quỹ
– Vốn của tổ chức, cá nhân nước ngoài
1. Vốn điều lệ
– Đây là loại vốn do chủ sở hữu của doanh nghiệp góp hoặc cam kết góp trong doanh nghiệp tư nhân trong 1 thời hạn nhất định nào đó. Số vốn này sẽ được ghi vào trong điều lệ của doanh nghiệp tư nhân.
– Khoản vốn điều lệ của doanh nghiệp này sẽ do người chủ sở hữu tự kê khai và có trách nhiệm với nó. Đồng thời, cũng hoàn toàn không chịu ràng buộc bởi những quy định của pháp luật, trừ một số ngành, nghề kinh doanh nhất định.
2. Vốn pháp định
– Vốn là một trong những thành phần quan trọng không thể thiếu được khi thành lập công ty. Tất cả mọi công ty, các doanh nghiệp tư nhân khi đăng ký đều cần có vốn điều lệ, song không phải doanh nghiệp nào cũng cần đến vốn pháp định.
– Trong doanh nghiệp tư nhân, vốn pháp định được hiểu là mức tối thiểu mà chủ sở hữu phải có để có thể thành lập được doanh nghiệp tư nhân. Nếu như doanh nghiệp có kinh doanh các ngành nghề quy định mức vốn pháp định như: kinh doanh bất động sản, kinh doanh dịch vụ bảo vệ, kinh doanh lữ hành quốc tế, kinh doanh dịch vụ đòi nợ, vận tải, hàng không, chứng khoán, bảo hiểm,… số lượng vốn pháp định bao nhiêu sẽ được phụ thuộc vào quy định của từng ngành nghề, lĩnh vực.
3. Vốn kỹ quỹ
Đây là loại vốn mà doanh nghiệp tư nhân cần đăng ký để làm thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân ở trong một số trường hợp bắt buộc theo những quy định của pháp luật.
Theo đó, các doanh nghiệp tư nhân sẽ phải đăng ký tài khoản quỹ của mình tại ngân hàng mở tài khoản. Và cần phải có một điều khoản tiền thực tế có ở trogn ngân hàng để có thể đảm bảo được những hoạt động của doanh nghiệp mình.
4. Vốn của tổ chức, hoặc các cá nhân nước ngoài
Đây là loại vốn của các nhà đầu tư nước ngoài nhằm tổ chức thành lập doanh nghiệp tư nhân. Theo những quy định khi đầu tư kinh doanh tại thị trường Việt Nam.
——————————————
Quý khách hàng có yêu cầu dịch vụ hay yêu cầu tư vấn, vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ và sử dụng dịch vụ với chi phí thấp, hiệu quả cao nhất.
Hotline: 0987.860.038 (zalo/facebook, Ms Thắm)
Email: hoangtham.ltk@gmail.com
#HOT: Nhằm tri ân khách hàng, Tư vấn Lợi Thế có chính sách hậu mãi với #5_ưu_đãi đặc biệt sau:
1. Được tư vấn miễn phí và gửi Email cập nhật những văn bản, tin tức pháp luật liên quan đến lĩnh vực hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp.
2. Được mua chữ ký số và hóa đơn điện tử với giá gốc.
3. Được sử dụng dịch vụ kế toán thuế trong 3 tháng đầu kể từ ngày thành lập với chi phí chỉ 500.000 đồng.
4. Được tư vấn miễn phí quy chế hoạt động, tổ chức và quản trị của Doanh nghiệp.
5. Được cung cấp biểu mẫu liên quan đến tổ chức hoạt động và quản trị của Doanh nghiệp.