Tìm hiểu về nhượng quyền thương mại

28/12/2022 | 214

Ưu điểm của nhượng quyền thương mại:

Đối với bên nhượng quyền thương mại

+ Mở rộng thị trường, khám phá hiệu quả đầu tư khi thâm nhập thị trường mới nhanh chóng với chi phí và rủi ro thấp.

+ Giảm thiểu chi phí cho các hoạt động quảng cáo thương mại nhưng sản phẩm vẫn phổ biến.

+ Có thêm một doanh thu ổn định từ phí nhượng quyền thương mại từ các bên nhượng quyền.

+ Bên nhượng quyền có thể tận dụng kiến thức của người nhận để hiểu và phát triển thị trường nước ngoài.

Đối với bên nhận nhượng quyền thương mại.

 • + Không cần lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức để xây dựng thương hiệu ngay từ đầu. Khi nhượng quyền thương mại, người nhượng quyền chỉ cần kinh doanh dưới danh nghĩa nhượng quyền thương mại, kế thừa danh tiếng của thương hiệu đó.
 • + Sản phẩm, dịch vụ và toàn bộ hệ điều hành được tiêu chuẩn hóa từ nhượng quyền thương mại.
 • + Để được đào tạo và tiếp thu các bí mật kinh doanh, nhận được hỗ trợ thường xuyên từ nhượng quyền thương mại.
 • + Có nguồn cung nguyên liệu thô giá rẻ và được đảm bảo – một trong những yếu tố quyết định trực tiếp lợi nhuận trong kinh doanh.

Nhược điểm của nhượng quyền thương mại:

Đối với bên nhượng quyền thương mại

 • + Việc duy trì kiểm soát đối với bên nhận quyền có thể gặp khó khăn. Do hoạt động tại nhiều thị trường đa dạng và phức tạp, nguy cơ tạo ra các đối thủ là rất lớn.
 • Nhượng quyền phải chia sẻ bí mật kinh doanh và kiến thức chuyên môn. Khi hợp đồng chuyển nhượng chấm dứt, một số công ty có quyền lạm dụng kiến thức mới để tiếp tục kinh doanh, thường là bằng cách thay đổi một tên thương hiệu hoặc thương hiệu nhỏ của công ty chuyển nhượng.
 • + Một sự bất đồng với các quyền có thể xảy ra, bao gồm cả tranh chấp pháp lý.
 • + Hoạt động không hiệu quả của một bên nhượng quyền sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng của thương hiệu trên thị trường.
 • + Người nhận có thể tận dụng kiến thức thu được và trở thành đối thủ trong tương lai.

Đối với bên nhận quyền thương mại

 • + Sự bùng nổ của các đối thủ cạnh tranh và các bên nhượng quyền khác trong cùng một hệ thống.
 • + Người nhận không thể thúc đẩy sự sáng tạo của họ trong kinh doanh do hoạt động kinh doanh trong một khuôn khổ theo các quy định được nêu trước đây.
 • + Bên nhượng quyền có thể áp đặt các hệ thống kỹ thuật hoặc quản lý không phù hợp với người nhận.
 • + Đầu tư ban đầu có thể mang giá trị lớn.

Trên thực tế, có thể thấy rằng hầu hết các công ty nhỏ thường không có nhiều nguồn lực, năng lực quản lý vẫn còn yếu, danh tiếng thương hiệu không cao, số lượng khách hàng không ổn định. Do đó, khi các công ty này tham gia vào thị trường kinh doanh với nhiều đối thủ cạnh tranh mạnh khác thường thất bại, sẽ sớm phá sản.

Ngoài ra, ưu điểm lớn nhất của mô hình nhượng quyền thượng mại  đối với bên nhận quyền là cho phép họ bắt đầu tiến hành kinh doanh bằng một mô hình đã được kiểm nghiệm với những yếu tố cải thiện sự thiếu hụt hiện tại của họ.

Không những vậy vệc nhượng quyền không khác gì việc sao chép những hoạt động kinh doanh được coi là hiệu quả nhất. Nó khiến cơ hội thành công của các doanh nghiệp nhỏ tăng lên nhanh chóng nhờ tái tạo những mô hình kinh doanh có thực và đã được kiểm chứng.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng các doanh nghiệp có thể gặp phải khi chọn mô hình này, nhưng đối với các công ty vừa và nhỏ, đây là một trong những lựa chọn tối ưu để phát triển, đảm bảo sự ổn định cho doanh nghiệp của bạn.

Ý nghĩa của nhượng quyền thương mại với các bên trong thương mại:

Căn cứ vào Điều 284 của Luật thương mại năm 2005:

Nhượng quyền là một hoạt động thương mại, theo đó nhượng quyền thương mại cho phép và yêu cầu người nhận tiến hành bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo các điều kiện sau:

Việc mua và bán hàng hóa và dịch vụ được thực hiện theo cách thức tổ chức kinh doanh theo quy định của bên nhượng quyền và được đính kèm với nhãn hiệu của nhãn hiệu, tên thương mại, bí mật của doanh nghiệp, khẩu hiệu kinh doanh, biểu hiện tượng kinh doanh, quảng cáo của nhượng quyền thương mại.

Nhượng quyền thương mại có sự kiểm soát và hỗ trợ cho người nhận để điều hành doanh nghiệp.

Đặc điểm của nhượng quyền thương mại:

Từ định nghĩa trên và các quy định pháp luật được quy định trong Luật thương mại có thể thấy rằng nhượng quyền thương mại có các đặc điểm sau:

Người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Chức năng này được thể hiện rõ ràng khi hai bên ký hợp đồng, bên chuyển nhượng sẽ tiến hành hỗ trợ cho bên chuyển nhượng để nhận lực lượng và kỹ thuật của bên chuyển nhượng.

Người được chuyển nhượng được kiểm soát chặt chẽ bởi người chuyển nhượng:

Để đảm bảo tính thống nhất cùng với chất lượng sản phẩm của của toàn hệ thống đảm bảo uy tín và thương hiệu của mình bên chuyển nhượng  luôn giám sát, kiểm tra sâu sát (kiểm tra định kì, đột xuất) hoạt động của bên nhận chuyển nhượng.

Hoạt động kinh doanh theo mô hình thống nhất và thống nhất về lợi ích, các chuỗi cửa hàng hoạt động theo một hệ thống nhất quán về mọi hoạt động nhằm duy trì uy tín và hình ảnh, lợi ích của các lên quan hệ mật thiết như khi áp ụng một chiến lược dù đem lại hiệu quả hay thất bại thì các hệ thống nhận chuyển nhượng cũng sẽ chịu ảnh hưởng.

Ý nghĩa của nhượng quyền thương mại đối với Bên nhận quyền

Nhượng quyền từ các tổ chức đã có thương hiệu không cần phải mất một thời gian dài để xây dựng thương hiệu của riêng họ cũng như đau đầu để tìm cách tổ chức và quản lý công việc.

Chỉ bằng cách kế thừa thành công, danh tiếng và bí quyết kinh doanh của bên nhượng quyền, bạn mới có thể tiếp tục phát triển mô hình kinh doanh của mình một cách nhanh chóng với sự giúp đỡ nhiệt tình của bên nhượng quyền.

Đây là lợi thế chính làm cho mô hình nhượng quyền phát triển, bởi vì để xây dựng thành công một thương hiệu đôi khi phải mất hàng thập kỷ.

Với xu hướng bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam, những người trẻ đam mê kinh doanh có thể nhận được quyền từ các thương hiệu quốc tế nổi tiếng mà không mất quá nhiều thời gian để thương hiệu đi sâu vào tiềm thức của người tiêu dùng như: cách kinh doanh truyền thống.

Ý nghĩa của nhượng quyền thương mại đối với Bên nhượng quyền

Đơn vị nhượng quyền sẽ nhận được phí nhượng quyền (thông qua định giá thương hiệu), đồng thời tổ chức này sẽ hạn chế được tối đa chi phí để mở rộng mạng lưới kinh doanh ra nhiều quốc gia.

Bên nhượng quyền cũng sẽ không cần lo lắng về nhân sự khi đặt chân đến một thị trường mới. Đơn vị nhận quyền sẽ thay bạn quản lý và duy trì hoạt động kinh doanh với tên thương hiệu vẫn thuộc sở hữu của bạn.

Ý nghĩa của nhượng quyền thương mại đối với Bên nhận quyền đối với quốc gia nơi đơn vị nhận quyền có trụ sở

Không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho cả hai bên, nhượng quyền thương mại cũng thực hiện một sứ mệnh lớn để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mỗi quốc gia và địa phương nơi họ có mặt và thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Do đó, Nhà nước có nhiều vốn hơn để đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng và xây dựng quốc gia.

Dựa trên ý nghĩa của nhượng quyền thương mại, Chính phủ Việt Nam ngày nay cũng đã hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp trong nước để dễ dàng tiếp cận với doanh nghiệp sáng tạo này. Điều này được thể hiện rõ ràng trong các quy định về điều kiện nhượng quyền thương mại.

Công ty Tư vấn Lợi Thế  đặc biệt chuyên sâu trên các lĩnh vực sau:
• Tư vấn pháp luật doanh nghiệp Việt Nam (Bao gồm doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài), Giấy phép con.
• Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệthuế – kế toán.
• Tư vấn pháp luật dân sự, hình sự, bảo hiểm, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình.

Quý khách hàng có yêu cầu dịch vụ hay yêu cầu tư vấn, vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ và sử dụng dịch vụ với chi phí thấp, hiệu quả cao nhất.

Hotline: 0987.860.038 (zalo/facebook, Ms Thắm)