Sim chính chủ nhưng đăng ký số CMND cũ có bị khoá sau 31/3?

31/03/2023 | 378

Đến hết ngày 31/3, nếu thuê bao di động có thông tin không trùng khớp với các thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì sẽ bị khóa tài khoản. Vậy nếu sim chính chủ nhưng dùng số CMND cũ có bị khoá sau 31/3?

Sim chính chủ nhưng dùng số CMND cũ có bị khoá sau 31/3?

Theo quy định tại Nghị định 49/2017/NĐ-CP thì các thuê bao di động cần phải cung cấp các thông tin cá nhân chính xác về họ và tên, CMND/CCCD, ngày cấp và nơi cấp,…với các nhà mạng để xác nhận sim chín chủ.

Theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP, đến hết ngày 31/3, nếu thuê bao di động có thông tin không trùng khớp với các thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì sim đó sẽ bị khóa. Quy định này nhằm giải quyết tình trạng sử dụng sim rác, sim khai báo không đúng thông tin.

Như vậy, nếu cá nhân đã đăng ký thông tin thuê bao chính chủ bằng chứng minh nhân dân cũ mặc dù đang dùng Căn cước công dân thì liệu có nằm trong diện khóa sim sau ngày 31-3 hay không?

Việc thông tin thuê bao đã đăng ký chính chủ bằng Chứng minh nhân dân cũ có hiệu lực tương đương với việc đăng ký bằng số Căn cước công dân.

Theo đại diện một mạng di động tại Việt Nam thì trước đây nhiều người khi đăng ký thông tin cá nhân với nhà mạng đã sử dụng số CMND cũ vì chưa được cấp CCCD hay chưa chuyển sang dùng CCCD nên thông tin số CMND của người đó vẫn được ghi nhận.

Những người dùng này không bắt buộc phải chuyển sang số CCCD trong thông tin chuẩn hóa thông tin thuê bao di động đồng thời sẽ không bị khóa sim sau ngày 31/3/2023.

Tuy nhiên, người dân nên sớm cập nhật lại thông tin thuê bao nếu đã chuyển sang dùng CCCD vì công dân khi sử dụng dịch vụ hay đăng ký cổng dịch vụ công quốc gia sẽ phải kiểm tra, đối chiếu thông tin thuê bao với các nhà mạng.

Trong đợt chuẩn hóa thông tin lần này, chỉ những thuê bao di động nào nhận được tin nhắn và cảnh báo từ các nhà mạng, yêu cầu cập nhật lại thông tin cá nhân, thì lúc chủ thuê bao mới phải tiến hành chỉnh sửa và cập nhật thông tin cá nhân cho số thuê bao của mình. Nếu người dùng nào không nhận được tin nhắn cảnh báo thì không cần phải thực hiện chuẩn hóa hay chỉnh sửa thông tin.

Những lưu ý khi chuẩn hóa thông tin thuê bao di động

Càng cận thời điểm 31/3 nhu cầu chuẩn hóa thông tin thuê bao di động càng cao nên nhiều người khó có thể thực hiện thao tác chuẩn hóa, do có thể xảy ra tình trạng nghẽn mạng, quá tải hoặc ra cửa hàng giao dịch gần nhất của nhà mạng để được hỗ trợ.

Nếu vẫn lo ngại sim mình chưa đúng thông tin và cũng không nhận được tin nhắn nhắc nhở từ nhà mạng, chủ thuê bao có thể nhắn tin tới số 1414 với cú pháp TTTB để biết được thuê bao của mình đã có thông tin đúng và đủ chưa. Tin nhắn này là hoàn toàn miễn phí.

Trường hợp Chứng minh nhân dân vẫn còn thời hạn sử dụng, người dân không bắt buộc phải đi làm Căn cước công dân vì thông tin đăng ký bằng CMND vẫn có giá trị xác nhận sim chính chủ.

Nếu đổi thông tin từ CMND sang CCCD gắn chip, thông tin cá nhân của công dân sẽ thay đổi. Do đó, người dùng cần phải cập nhật lại thông tin sim theo giấy tờ CCCD tùy thân đã được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Việc cập nhật số CCCD có thể được thực hiện qua ứng dụng của các mạng di động, trên các website hoặc thực hiện tại các điểm giao dịch của nhà mạng đó.

Bên cạnh đó, thực tế đã xuất hiện tình trạng lừa đảo, đánh cắp thông tin qua việc chuẩn hóa thông tin thuê bao di động. Để tránh bị mất sim người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân họ tên, số điện thoại hoặc email, số CMND/CCCD… từ các cuộc gọi hay đường link lạ; cần xác minh lại thông tin trước khi cung cấp.

Công ty Tư vấn Lợi Thế  đặc biệt chuyên sâu trên các lĩnh vực sau:
• Tư vấn pháp luật doanh nghiệp Việt Nam (Bao gồm doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài), Giấy phép con.
• Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệthuế – kế toán.
• Tư vấn pháp luật dân sự, hình sự, bảo hiểm, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình.

Quý khách hàng có yêu cầu dịch vụ hay yêu cầu tư vấn, vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ và sử dụng dịch vụ với chi phí thấp, hiệu quả cao nhất.

Hotline: 0987.860.038 (zalo/facebook, Ms Thắm)