Một số điều cần biết về dán thẻ thu phí không dừng

02/08/2022 | 663

Thu phí điện tử không dừng là gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Quyết định 19/2020/QĐ-TTg quy định về giải thích từ ngữ như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

4. Thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng (sau đây gọi tắt là thu phí điện tử không dừng) là hình thức thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tự động, phương tiện giao thông đường bộ không cần phải dừng lại để trả phí dịch vụ sử dụng đường bộ khi tới trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ. Quá trình tính toán phí dịch vụ sử dụng đường bộ được thực hiện tự động bởi hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng (sau đây gọi tắt là hệ thống thu phí điện tử không dừng).”

Theo đó, có thể hiểu thu phí điện tử không dừng là hình thức thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tự động mà phương tiện giao thông đường bộ không cần phải dừng lại để trả phí dịch vụ sử dụng đường bộ khi tới trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ.

Dán thẻ thu phí điện tử không dừng ở đâu và hết bao nhiêu tiền?

Căn cứ theo quy định tại Mục 2 Thông báo 186/TB-VPCP năm 2022 đã nêu lên trách nhiệm của Công ty TNHH thu phí tự động VETC và Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam trong hoạt động thu phí điện tử không dừng như sau:

“2. Về một số nhiệm vụ trong thời gian tới

c) Đối với Công ty TNHH thu phí tự động VETC và Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam

– Tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ dán thẻ, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ cho một số nhóm đối tượng (cán bộ công chức, người lao động, lực lượng vũ trang… theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 155/CĐ-TTg ngày 22 tháng 02 năm 2022).

– Xử lý triệt để các lỗi kỹ thuật nhằm kết nối liên thông toàn hệ thống thu phí trong cả nước, không để xảy ra tình trạng xe đủ điều kiện bị từ chối thanh toán tại làn thu phí điện tử không dừng.

– Thực hiện hiệu quả các biện pháp tuyên truyền nhằm tạo sự tham gia tích cực của chủ phương tiện và người dân trong việc sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng.”

Theo đó, hiện nay, Bộ GTVT đã quy định về việc dán thẻ thu phí tự động của một trong hai công ty là Công ty TNHH thu phí tự động VETC và Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam.

VETC là nhãn hiệu thu phí không dừng của Công ty TNHH Thu phí tự động VETC. Thẻ định danh Epass của VDTC do Công ty CP giao thông số Việt Nam làm chủ đầu tư.

Hiện nay, tài xế chỉ được cân nhắc lựa chọn đán thẻ của một trong hai công ty bởi vì nếu tài xế cố tình dán thẻ của cả hai nhà cung cấp thì sẽ xảy ra tình trạng lỗi khi di chuyển qua trạm bởi máy quét sẽ không thể nhận diện chính xác phương tiện và tài khoản.

Đối với thẻ Etag của VETC

VETC là nhãn hiệu thu phí không dừng của Công ty TNHH Thu phí tự động VETC. Công ty bắt đầu triển khai và cung cấp dịch vụ thu phí không dừng từ năm 2015. Thẻ Etag là thẻ định danh được dán trên kính, đèn xe giúp chủ phương tiện đi qua trạm thu phí không dừng.

Nếu bạn lựa chọn sử dụng dịch vụ thu phí của VETC và dán thẻ Etag thì bạn có thể đến trung tâm đăng kiếm, trạm thu phí của VETC hoặc đại lý của VETC để dán thẻ.

Về mức phí: VETC miễn phí dán thẻ và kích hoạt tài khoản đối với khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ lần đầu. Trường hợp bạn đã có thẻ VETC nhưng thẻ bị hỏng, rách, VETC áp dụng chi phí dán lần hai là 120.000 đồng/lần.

Đối với thẻ ePass của VDTC

Thẻ định danh ePass của VDTC do Công ty CP giao thông số Việt Nam làm chủ đầu tư (công ty thành viên của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel), dán thẻ lên kính xe và đèn xe.

Để làm thẻ thu phí không dừng ePass bạn có thể thực hiện thông qua các phương thức sau:

– Làm thẻ thu phí không dừng ePass tại nhà thông qua app ePass hoặc website: chỉ cần đăng ký online trên website hoặc app ePass, Sau 2 – 4 ngày, nhân viên VDTC sẽ đến dán thẻ tại nhà cho quý khách.

– Làm thẻ thu phí không dừng ePass tại cửa hàng Viettel store

– Làm thẻ thu phí không dừng ePass tại các điểm bưu cục của Viettel Post

– Làm thẻ thu phí không dừng ePass tại các trạm thu phí do VDTC quản lý

– Làm thẻ thu phí không dừng ePass tại trạm đăng kiểm xe cơ giới

Khi đăng ký làm thẻ thu phí không dừng ePass, khách hàng sẽ được dán thẻ lần đầu. Từ lần thứ hai trở đi, khách hàng cần trả mức phí là 120.000 VNĐ/lần.

Cần mang những giấy tờ gì khi đăng ký làm thẻ thu phí không dừng? Dán thẻ thu phí không dừng loại nào tốt nhất?

Cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khi tiến hành đăng ký bao gồm:

+ Giấy phép đăng ký kinh doanh

+ Giấy đề nghị mở tài khoản

+ Số CV/QĐ (nếu là cơ quan nhà nước)

+ CMT/ thẻ căn cước/ hộ chiếu (người đại diện hoặc người được ủy quyền): Bản gốc hoặc bản photo có công chứng và còn hiệu lực.

+ Giấy ủy quyền (nếu không phải là người đại diện)

+ Đăng ký xe: Bản gốc hoặc bản photo có công chứng và còn hiệu lực.

+ Đăng kiểm xe: Bản gốc hoặc bản photo có công chứng và còn hiệu lực.

Lưu ý: trong trường hợp khi đăng ký sử dụng thẻ ePass thì CMND hết hạn (quá 15 năm ) sẽ không mở được thẻ. Bạn có thể sử dụng các giấy tờ tùy thân khác như hộ chiếu, căn cước công dân và các giấy tờ này đều còn thời hạn.

Như đã trình bày ở trên, VETC và ePass có những ưu thế riêng của mình. Tuy nhiên, ePass lại đa dạng cách nạp tiền hơn, từ chuyển khoản, liên kết thẻ tín dụng, liên kết với hơn 40 ngân hàng, liên kết ví điện tử hoặc trừ thẳng qua ví điện tử của Viettel. Tùy vào hình thức thanh toán mà người dùng có thể chịu phí hoặc mất phí giao dịch.

VETC có chút hạn chế hơn khi yêu cầu chủ thẻ luôn phải duy trì số dư trong tài khoản và chỉ có thể nạp qua hình thức chuyển khoản hoặc các cổng thanh toán với mức phí % nhất định.

Với yêu cầu duy trì số dư sẽ gây không ít phiền toái cho người dùng khi phải kiểm tra thường xuyên và phải nạp thêm nếu chẳng may tài khoản không đủ số dư để giao dịch.

Do đó, bạn cần phải cân nhắc và lựa chọn loại thẻ dán cho phù hợp.

Công ty Tư vấn Lợi Thế  đặc biệt chuyên sâu trên các lĩnh vực sau:
• Tư vấn pháp luật doanh nghiệp Việt Nam (Bao gồm doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài), Giấy phép con.
• Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệthuế – kế toán.
• Tư vấn pháp luật dân sự, hình sự, bảo hiểm, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình.

Quý khách hàng có yêu cầu dịch vụ hay yêu cầu tư vấn, vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ và sử dụng dịch vụ với chi phí thấp, hiệu quả cao nhất.

Hotline: 0987.860.038 (zalo/facebook, Ms Thắm)