Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế cá nhân năm 2022

10/01/2022 | 757

Mã số thuế cá nhân là mã số thuế duy nhất cho mỗi người lao động có thu nhập với mục đích kê khai tất cả các khoản thu nhập.

Việc người lao động đăng ký để được cấp mã số thuế cá nhân sẽ được tiến hành tại cơ quan sử dụng lao động và chi trả thu nhập hoặc tại các cơ quan thuế của Nhà nước.

Lợi ích của việc đăng ký mã số thuế cá nhân

  • Được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Người lao động có mã số thuế cá nhân thì khi tính thuế TNCN sẽ được xem xét giảm trừ gia cảnh. Trong đó, bản thân người lao động sẽ được giảm trừ mức thuế TNCN lên tới 9 triệu đồng/ tháng và người phụ thuộc như cha mẹ, vợ chồng hoặc con cái sẽ được giảm trừ lên tới 3,6 triệu đồng/ tháng.

  • Được khấu trừ thuế 10%

Người lao động đã đăng ký và sử dụng mã số thuế cá nhân sẽ chỉ bị khấu trừ thuế TNCN 10% trong khi những người không có mã số thuế sẽ là 20% với các khoản thu nhập vãng lai có giá trị trên 1 triệu đồng từ việc cung cấp các dịch vụ cá nhân không có hợp đồng lao động.

  • Được giảm thuế nếu có hoàn cảnh khó khăn

Người lao động có mã số thuế cá nhân mà có hoàn cảnh khó khăn như thiên tai, tai nạn bất ngờ hoặc mắc các căn bệnh hiểm nghèo sẽ được Nhà nước hướng dẫn làm thủ tục giảm hoặc miễn thuế TNCN.

  • Được cơ quan thuế hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu nộp thừa
  • Được ưu tiên cung cấp các dịch vụ về thuế một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế cá nhân 2022

1. Đăng ký thông qua nơi chi trả thu nhập

* Nơi nộp hồ sơ đăng ký thuế

Nộp hồ sơ đăng ký thuế tại cơ quan chi trả thu nhập như: Doanh nghiệp, công ty, hợp tác xã, cơ quan, đơn vị,…

* Hồ sơ đăng ký thuế của cá nhân gồm:

– Văn bản ủy quyền;

– Một trong các giấy tờ của cá nhân như: Bản sao CCCD hoặc bản sao CMND còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam; bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài.

* Các bước thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ cho cơ quan chi trả thu nhập

Bước 2: Cơ quan chi trả thu nhập nhận hồ sơ và gửi cơ quan thuế

Cơ quan chi trả thu nhập có trách nhiệm tổng hợp thông tin đăng ký thuế của cá nhân vào tờ khai đăng ký thuế mẫu số 05-ĐK-TH-TCT gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp cơ quan chi trả thu nhập.

Bước 3: Cấp mã số thuế.

2. Đăng ký mã số thuế cá nhân theo phương thức online

Bước 1: Truy cập theo địa chỉ https://thuedientu.gdt.gov.vn/

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống

Đăng ký mã số thuế cho nhân viên của công ty, kế toán nhấn chọn ô “Doanh nghiệp”.

Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị giao diện “Đăng nhập hệ thống”, kế toán chỉ cần điền đầy đủ “Tên đăng nhập”, “Mật khẩu” và chọn “Đối tượng” là “Người nộp thuế”.

Bước 3: Chọn chức năng “Đăng ký thuế”

Chọn “Đăng ký thuế” => “Đăng ký mới thay đổi thông tin của cá nhân qua CQT” => chọn hồ sơ “05-ĐK-TH-TCT”.

Bước 4: Điền thông tin tờ khai và nộp

– Tiến hành kê khai trực tuyến.

– Nhập chính xác thông tin của nhân viên cần đăng ký mã số thuế cá nhân theo đúng như CMND/CCCD tại bảng kê khai. Nếu muốn làm đăng ký cho hai người trở lên, kế toán nhấn vào ô “Thêm dòng”.

– Điền “Ngày ký” và điền tên người đại diện theo điều lệ vào mục “Người đại diện pháp luật”.

– Bấm ô “Hoàn thành kê khai” và “Nộp hồ sơ đăng ký thuế”.

– Kiểm tra kết quả tại “Tra cứu hồ sơ” (sau khoảng 20 phút).

3. Cá nhân tự đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế

– Tại Cục Thuế nơi cá nhân làm việc đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam chi trả nhưng tổ chức này chưa thực hiện khấu trừ thuế.

Hồ sơ đăng ký thuế gồm:

+ Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 05-ĐK-TCT;

+ Bản sao Thẻ CCCD hoặc bản sao CMND còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam; bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài.

– Tại Cục Thuế nơi phát sinh công việc tại Việt Nam đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức, cá nhân trả từ nước ngoài.

Hồ sơ đăng ký thuế như trường hợp trên, đồng thời bổ sung bản sao văn bản bổ nhiệm của tổ chức sử dụng lao động trong trường hợp cá nhân người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân được cử sang Việt Nam làm việc nhưng nhận thu nhập tại nước ngoài.

– Tại Chi cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực nơi cá nhân có phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước đối với cá nhân đăng ký thuế thông qua hồ sơ khai thuế (cá nhân có nghĩa vụ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp chưa có mã số thuế; cá nhân có hoạt động chuyển nhượng bất động sản chưa có mã số thuế; cá nhân có phát sinh nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước đối với các khoản thu phát sinh không thường xuyên gồm: Lệ phí trước bạ, chuyển nhượng vốn và các khoản thu phát sinh không thường xuyên khác chưa có mã số thuế).

Hồ sơ đăng ký thuế lần đầu là hồ sơ khai thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Trường hợp hồ sơ khai thuế chưa có bản sao các giấy tờ còn hiệu lực của cá nhân (bao gồm: Thẻ CCCD hoặc CMND đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam; Hộ chiếu đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài) thì người nộp thuế phải gửi kèm một trong các loại giấy tờ này cùng với hồ sơ khai thuế.

Trường hợp cơ quan thuế và cơ quan quản lý nhà nước đã thực hiện liên thông thì cơ quan thuế căn cứ vào phiếu chuyển thông tin của cơ quan quản lý nhà nước gửi đến nếu không có hồ sơ khai thuế.

– Tại Chi cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực nơi cá nhân cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú) đối với những trường hợp khác.

Hồ sơ đăng ký thuế gồm:

+ Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 05-ĐK-TCT;

+ Bản sao CCCD hoặc bản sao CMND còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam; bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuế lần đầu, cơ quan thuế sẽ cấp mã số thuế cho người đăng ký.

Cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân

  • Cách 1, truy cập vào trang điện tử của cơ quan thuế theo đường dẫn: http://www.gdt.gov.vn, và chọn thư mục tra cứu thông tin người nộp thuế.
  • Cách 2, truy cập vào hệ thống hệ thống thuế điện tử theo đường dẫn, http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp chọn chức năng cá nhân bên tay phải màn hình để tra cứu thông tin về mã số thuế cá nhân.

Nhập các thông tin về số chứng minh nhân dân, hoặc căn cước công dân theo thông tin đã đăng ký khi đề nghị cấp mã số thuế, hoặc thông tin đã được cập nhật thay đổi với cơ quan thuế và mã kiểm tra rồi chọn tra cứu để hệ thống trả kết quả.

Trường hợp các thông tin của cá nhân trong hệ thống quản lý dữ liệu của cơ quan thuế đã cũ, hoặc chưa đúng, cá nhân phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan quản lý thuế theo Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế mẫu 08-MST, bản sao thẻ căn cước công dân, hoặc bản sao giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam.

Bản sao hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài nếu thông tin trên các giấy tờ này có thay đổi.

Công ty Tư vấn Lợi Thế  đặc biệt chuyên sâu trên các lĩnh vực sau:
• Tư vấn pháp luật doanh nghiệp Việt Nam (Bao gồm doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài), Giấy phép con.
• Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệthuế – kế toán.
• Tư vấn pháp luật dân sự, hình sự, bảo hiểm, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình.

Quý khách hàng có yêu cầu dịch vụ hay yêu cầu tư vấn, vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ và sử dụng dịch vụ với chi phí thấp, hiệu quả cao nhất.

Hotline: 0987.860.038 (zalo/facebook, Ms Thắm)