Bài học từ tư duy sói đầu đàn

19/03/2021 | 1065

Sư tử rất mạnh. Hổ là chúa sơn lâm vô địch thiên hạ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, Sói mới là loài chưa bao giờ xuất hiện trong rạp xiếc mua vui cho loài người. Phẩm chất của một con sói đầu đàn chính là chìa khóa thành công nhiều người phải học hỏi. Người Mỹ có một câu ngạn ngữ: “The Lion and the Tiger may be more powerful, but the Wolf does not perform in the circus.”

ss

 

1. Kiên trì, bền bỉ và tập trung

Một khi sói đầu đàn đã quyết định được con mồi, nó sẽ yêu cầu cả đàn theo dõi liên tục trong một thời gian dài, có thể lên tới vài ngày, bất kể hành trình đó có trải qua bao nhiêu khó khăn và nguy hiểm, bất kể lộ trình chạy trốn của con mồi có xa đến mấy. Chúng chỉ dừng lại khi đã săn giết con mồi thành công, không bao giờ có chuyện bỏ cuộc giữa chừng.

Tìm kiếm, phát hiện, truy đuổi và giành lấy; đây là quy luật sinh tồn của loài sói.

Một người đàn ông muốn làm nên chuyện lớn thì luôn biết đặt mục tiêu cao cả cho bản thân. Trên con đường theo đuổi mục tiêu của mình, họ cũng sẽ gặp phải những chông gai và khó khăn nhất định. Chỉ những ai không sợ hãi, kiên trì, dám nghĩ dám làm và không bao giờ bỏ cuộc mới có thể đi đến cùng.

Đây mới là tư duy của kẻ mạnh nên có.

2. Nằm gai nếm mật, độc ác với chính bản thân

Một chiến binh săn mồi khôn ngoan như sói sẽ không bao giờ tấn công con mồi một cách bộp chộp, không tính toán. Nếu cơ hội chiến thắng không cao, chúng thường biết cách che giấu và ẩn mình.

Bên cạnh đó, loài sói cũng đặc biệt có tính kiên nhẫn, sẵn sàng nằm gai nếm mật để chờ đợi thời cơ. Chúng liên tục thay đổi vị trí, thậm chí đặt mình vào gian nan, để nâng cao khả năng thành công chung của cả bầy. Nhất là với sói đầu đàn, để dẫn dắt tất cả cùng đạt thắng lợi, chúng không chỉ độc ác với con mồi mà còn ác với chính bản thân.

Khi con người rơi vào tình cảnh bất lợi, chúng ta cũng phải học cách chịu đựng và chờ đợi thời cơ thích hợp nhất. Ví dụ điển hình chính là thành công của Tư Mã Ý trong thời Tam Quốc chiến loạn. Ông lặng lẽ giấu giếm tài năng và dã tâm của mình suốt chục năm, đợi tới khi Tào Tháo qua đời, người cầm quyền mới không đủ bản lĩnh, mới bộc lộ mũi nhọn và giành chiến thắng trong nháy mắt.

3. Đoàn kết một lòng, bầy đàn trên hết

Sói là loài động vật máu lạnh nhưng có tập tính bầy đàn nổi tiếng nhất. Tập tính này càng thể hiện ưu điểm tốt nhất khi cả đàn tiến hành công cuộc đi săn. Sói đầu đàn chính là người phân công lao động rõ ràng và yêu cầu thực thi chặt chẽ.

Dưới sự lãnh đạo của nó, cả bầy sói đoàn kết hướng tới một mục tiêu thống nhất. Chúng luôn cùng tiến, cùng lùi và không bao giờ là loài tráo trở. Nhờ có tinh thần đoàn kết này, chúng sẽ giảm thiểu thiệt hại xuống thấp nhất mà đảm bảo gia tăng lợi ích lên cao nhất.

Xã hội hiện nay cũng không còn thích hợp để chiến đấu một mình. Nếu một người muốn đứng vững, trước tiên anh ta phải học cách đoàn kết sức mạnh và nguồn lực xung quanh mình.

Giống như cách mà tác giả người Mỹ Ken Blanchard từng viết: “None of us is as smart as all of us”, tức là, không ai trong chúng ta thông minh bằng tất cả chúng ta. Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau!

4. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng

Một khi nhắm trúng mục tiêu, sói sẽ luôn tôn trọng và không bao giờ khinh thị đối thủ. Chúng chuẩn bị rất nhiều cho việc săn mồi, không vì sĩ diện mà liều mạng sống. Khi gặp kẻ thù mạnh mẽ hơn như một con sư tử sung sức, chúng sẽ không chủ động chiến đấu vì biết rằng, chiến thắng mà chịu tổn thất nặng nề thì không khác gì thua trận.

Áp dụng vào cuộc sống cũng vậy, biết người biết ta chính là chìa khóa quan trọng để giành được những thắng lợi to lớn.

5. Biết dùng mưu trí, chiến thuật tinh ranh

Nói về chiến thuật săn mồi, cả rừng xanh không ai có thể tranh vị trí thứ nhất với loài sói. Nếu đụng độ loài hung dữ cao lớn, chúng phô diễn sức bền dẻo dai. Nếu săn mồi những loài nhỏ bé nhanh nhẹn, chúng phô diễn khả năng tốc chiến tốc thắng.

Chẳng hạn như, trong một cuộc đối đầu với đàn bò rừng, sói đầu đàn sẽ lựa chọn những ứng viên tiềm năng nhất: con non, con ốm yếu nhất. Khi phát lệnh, cả đàn sẽ ập tới gây ra sự hoảng loạn nhằm tách con mồi ra khỏi số đông. Sau đó, cuộc chạy đua bắt đầu và phần thắng nghiễm nhiên thuộc về giống loài mưu trí hơn.

Có thể thấy rằng, biết cách sử dụng chiến lược và trí tuệ sẽ giúp chúng ta dễ dàng đạt được thắng lợi hơn, tìm được con đường tiếp cận thành công ngắn hơn.

Công ty Tư vấn Lợi Thế  đặc biệt chuyên sâu trên các lĩnh vực sau:
• Tư vấn pháp luật doanh nghiệp Việt Nam (Bao gồm doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài), Giấy phép con.
• Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệthuế – kế toán.
• Tư vấn pháp luật dân sự, hình sự, bảo hiểm, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình.

Quý khách hàng có yêu cầu dịch vụ hay yêu cầu tư vấn, vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ và sử dụng dịch vụ với chi phí thấp, hiệu quả cao nhất.

Hotline: 0987.860.038 (zalo/facebook, Ms Thắm)