Vì sao nên tích khẩu đức?

01/03/2021 | 452

Giao tiếp là cả một nghệ thuật. Với người khôn ngoan, phước lành sẽ đến. Với người nói chuyện không biết kiêng kỵ, tai ương sẽ bắt đầu, vì cửa miệng là con đường tạo nghiệp nhanh nhất. Chỉ cần một câu vô ý đã có thể mích lòng người khác. Trên đường đời, kẻ không giỏi giao tiếp thì rất dễ gây thù chuốc oán, càng đi càng khó khăn.

kd

Người xưa có câu: “Dao cắt dễ lành, lời ác khó tiêu.”

Làm người phải có khẩu đức, đừng nói những điều không nên nói và phải dũng cảm nói ra những điều nên nói. Lời này bắt nguồn từ thuật “bãi hạp” của Quỷ Cốc Tử. Bãi hạp tức là đóng mở, còn hiểu là mở miệng và ngậm miệng, tức khi nào nên nói và khi nào không nên nói, khi mở miệng thì nói như thế nào, khi ngậm miệng thì ngậm như thế nào.

Có câu chuyện kể rằng:

Một bác tài xế taxi da đen chở một cặp mẹ con da trắng, đứa trẻ hỏi: “Tại sao nước da của chú tài xế lại khác với cháu?”

Người mẹ mỉm cười và trả lời: “Vì Chúa muốn làm cho thế giới trở nên đầy màu sắc nên đã tạo ra những con người có nhiều màu sắc khác nhau!”.

Đến nơi, tài xế kiên quyết từ chối tính tiền: “Lúc nhỏ, tôi cũng hỏi mẹ một câu như vậy. Nếu hôm đó bà ấy có thể trả lời tôi như vậy, có lẽ bây giờ tôi đã trở thành một phiên bản hoàn toàn khác.”

Nói lời thiện chính là gieo duyên lành, tạo thiện nghiệp. Miệng phú quý thì dễ dàng kết bạn, gia đình thuận hòa, phúc lộc tự nhiên sẽ đến.

Từ xưa, bậc thầy mưu trí Quỷ Cốc Tử, người được mệnh danh là Bách Khoa Toàn Thư của Trung Quốc, đã từng đúc rút nhiều bí quyết trong giao tiếp. Ông chính là người khai sáng ra thuật du thuyết, đã được Trương Nghi, Tô Tần, Bàng Quyên, Tôn Tẫn ứng dụng thiết thực, thay đổi thế cục Chiến quốc chỉ bằng lời nói của bản thân.

Quỷ Cốc Tử nói: “Muốn có được tình cảm của người khác, lời nói phải bắt nguồn từ cái tình.”

Khi nói chuyện với người khác, để tăng tính thuyết phục, bạn phải thể hiện được sự đồng cảm và đưa ra luận điểm từ quan điểm của người nghe. Như vậy, họ mới có thể dễ dàng tiếp nhận cái lý và cái tâm trong lời nói, sinh ra thiện cảm và sẵn sàng lắng nghe bạn.

Giao tiếp là cả một nghệ thuật. Với người khôn ngoan, phước lành sẽ đến. Với người nói chuyện không biết kiêng kỵ, tai ương sẽ bắt đầu, vì cửa miệng là con đường tạo nghiệp nhanh nhất. Chỉ cần một câu vô ý đã có thể mất lòng người khác. Trên đường đời, kẻ không giỏi giao tiếp thì rất dễ gây thù chuốc oán, càng đi càng khó khăn.

Cho nên, muốn giàu thì miệng phải sang, gia đình muốn có phúc thì trước hết miệng phải có vận.

Miệng giống như chiếc ống đựng tiền, miệng phú quý thì phúc khí tự đến, lời nói như hoa thì phú quý cả đời.

Bây giờ thì bạn đã hiểu vì sao nên tích khẩu đức rồi chứ.

Công ty Tư vấn Lợi Thế  đặc biệt chuyên sâu trên các lĩnh vực sau:
• Tư vấn pháp luật doanh nghiệp Việt Nam (Bao gồm doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài), Giấy phép con.
• Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ, thuế – kế toán.
• Tư vấn pháp luật dân sự, hình sự, bảo hiểm, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình.

Quý khách hàng có yêu cầu dịch vụ hay yêu cầu tư vấn, vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ và sử dụng dịch vụ với chi phí thấp, hiệu quả cao nhất.

Hotline: 0987.860.038 (zalo/facebook, Ms Thắm)