Tạo ra may mắn cũng là một năng lực

13/10/2020 | 2163

Có lẽ bạn sẽ rất vui khi được nghe ai đó bảo rằng: bạn thật thông minh, bạn thật giỏi, bạn thật bản lĩnh,… Vì đó thành quả mà bạn rèn luyện bấy lâu và giúp mang lại thành công cho bạn. Thế nên bạn dễ hụt hẫng khi ai đó khen rằng những gì bạn có được là nhờ may mắn.

May mắn không hẳn là vô tình, bạn nên hiểu rằng, để tạo nên may mắn, chính bản thân bạn cũng cần có năng lực!

“Bạn thật may mắn,” có nghĩa thành quả đạt được không xứng đáng với năng lực tự thân, bạn chẳng khác gì mèo mù vớ phải cá rán.

“Bạn thật may mắn,” có nghĩa bạn không còn sự lựa chọn nào khác, ai ở vị trí đó cũng sẽ thành công thôi.

“Bạn thật may mắn,” có nghĩa “đáng lẽ thành quả đó là của tôi”.

Trong khi đó, phần lớn may mắn thực sự lại trái ngược với những “định nghĩa” phía trên. Đó là quãng thời gian bạn đặt trọn tâm sức mình vào một công việc, bạn đã nỗ lực… Và may mắn kia chỉ có thể xuất hiện ở ai đó khác nếu họ thực sự nỗ lực bằng hoặc hơn cả vậy mà thôi. Vấn đề nằm ở chỗ may mắn không tự nhiên rơi xuống mà chính mỗi người sẽ tạo ra may mắn cho mình. Cha tôi từng nói rất nhiều: “Phải đánh đổi biết bao nhiêu mồ hôi xương máu, may mắn mới xuất hiện.” Làm việc chăm chỉ, bổ sung vào danh sách “những gì tôi cần làm” trên hành trình thành công của mình và bắt tay hiện thực hóa từng bước một. Và chắc chắn, những người khác, rất nhiều người, cũng có suy nghĩ và hành động giống vậy, và sự thật là tất cả những người như thế mới chạm tới và giữ được thành công. Bởi vì chúng ta làm vì mục tiêu của chính mình. Những người chưa bao giờ trải qua những cuộc cạnh tranh ấy thì nhìn người đứng trên đỉnh cao như kiểu đó là nhờ “may mắn.” “Phải mất rất nhiều công sức để có được may mắn.” Như vậy có phải do may mắn không? Có chứ. Bởi vì dù có lập ra kế hoạch và làm việc chăm chỉ, không phải lúc nào cũng thành công, còn lắm lúc đánh bừa lại trúng. Nhưng đây là khả năng ít có thể xảy ra. Hơn nữa, thứ may mắn mà không phải đụng chân đụng tay, thì cũng là của thiên trả địa, chắc chắn không giữ được lâu.

Trong thành công, có một phần may mắn đấy, nhưng may mắn không xuất hiện ngẫu nhiên. May mắn đến từ các bước lập kế hoạch, những khâu chuẩn bị, và nhờ toàn bộ công sức mình bỏ ra. Để có được may mắn chúng ta phải đánh đổi rất nhiều.

20201013_210317Hãy luôn nỗ lực để tạo ra phép màu từ chính đôi tay của bạn, bạn nhé. Chúc bạn may mắn.

Tư vấn Lợi Thế