Tại sao phải đăng ký ngành nghề khi đăng ký kinh doanh

10/03/2022 | 226

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới không ghi ngành nghề

Theo quy định trước đây, khi đăng ký thành lập công ty hoặc bổ sung ngành nghề kinh doanh, thì phải công ty tìm hiểu xem ngành nghề kinh doanh dự định đăng ký có thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh bị cấm không và phải tự mã hóa ngành nghề kinh doanh đó sao cho phù hợp với quy định pháp luật.

Nhưng hiện nay, theo quy định mới thì giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới không ghi ngành nghề, không ghi nhận ngành, nghề kinh doanh nữa. Câu hỏi là vậy liệu công ty có còn tiếp tục gặp khó khăn với công việc áp mã ngành hay không?

Theo quy định tại điều 7, Nghị định 01/2021/NĐ-CP, “khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, khi thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh hoặc khi đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam để ghi ngành, nghề kinh doanh trong Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan đăng ký kinh doanh hướng dẫn, đối chiếu và ghi nhận ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp” vẫn yêu cầu các công ty phải lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam để ghi ngành, nghề kinh doanh trong “giấy đề nghị đăng ký kinh doanh” hoặc “thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp”.

Như vậy, về nguyên tắc, công ty vẫn phải đăng ký ngành nghề kinh doanh lúc thành lập và phải thực hiện thông báo bổ sung ngành nghề trong quá trình hoạt động, nhưng những ngành, nghề kinh doanh này sẽ không được ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nữa, hay nói ngắn họ hơn là đăng ký kinh doanh mới không ghi ngành nghề.

Vì sao bỏ ngành nghề trên GCNĐKDN nhưng vẫn phải kê khai?

Thứ 1: Khi đăng ký kinh doanh mới không ghi ngành nghề, nhìn vào giấy phép đăng ký kinh doanh gọn hơn, không như trước đây, có những công ty đăng ký hàng trăm ngành nghề, khi nhìn vào giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh như một quyển sách, rất bất tiện khi lưu trữ hồ sơ, y sao bản chính, công việc in ấn của cơ quan nhà nước…

Thứ 2: Đăng ký kinh doanh mới không ghi ngành nghề, khi công ty muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh, thì không phải thay đổi giấy chứng nhận Doanh nghiệp như trước đây. Công ty muốn bổ sung thêm ngành, nghề chỉ cần làm thông báo gửi lên Sở Kế hoạch và Đầu tư, sở chỉ cần cập nhật ngành, nghề cần bổ sung trên công thông tin điện tử quốc gia và cấp Giấy xác nhận ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp hện đã đăng ký.

Tại sao phải đăng ký ngành nghề khi đăng ký kinh doanh?

Tại sao đăng ký kinh doanh mới không ghi ngành nghề nhưng khi thành lập công ty vẫn phải kê khai ngành nghề kinh doanh mà không bỏ luôn ghi ngành, nghề trên hồ sơ đăng ký?

Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người đặt ra. Việc kê khai các ngành nghề trong hồ sơ đăng ký kinh doanh vẫn phải được thực hiện và chúng rất cần thiết vì:

Thứ 1: Do ngành, nghề kinh doanh tthực tế rất nhiều mà luật không theo kịp điều chỉnh, nếu có ngành, nghề kinh doanh mà luật chưa quy định, khi công ty kinh doanh ngành, nghề đó rất có thể có tác động xấu đến đất nước. Và tất nhiên, việc khai ngành nghề kinh doanh để cơ quan đăng ký kinh doanh xác nhận rằng ngành nghề đó không thuộc ngành nghề cấm kinh doanh.

Thư 2: Nếu bỏ đăng ký ngành, nghề kinh doanh, khi đó công ty có thể xuất hóa đơn bất cứ mặt hàng nào, việc này rất khó cho cơ quan quản lý thuế. Và đến khi kiểm tra thì công ty đã xuất hóa đơn có giá trị lớn và công ty cũng đã bỏ trốn, gây thất thoát thuế của nhà nước.

Công ty Tư vấn Lợi Thế  đặc biệt chuyên sâu trên các lĩnh vực sau:
• Tư vấn pháp luật doanh nghiệp Việt Nam (Bao gồm doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài), Giấy phép con.
• Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệthuế – kế toán.
• Tư vấn pháp luật dân sự, hình sự, bảo hiểm, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình.

Quý khách hàng có yêu cầu dịch vụ hay yêu cầu tư vấn, vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ và sử dụng dịch vụ với chi phí thấp, hiệu quả cao nhất.

Hotline: 0987.860.038 (zalo/facebook, Ms Thắm)