logo

Hưng Yên mùa ong làm mật

28/03/2018
Lượt xem: 197

Cứ mỗi độ tháng 3 âm lịch, khi hoa nhãn nở rộ, cũng là lúc “vào vụ” của các hộ nuôi ong lấy mật ở Hưng Yên.

Mật ong có ở nhiều nơi, nhưng sánh vàng mà không đặc quánh, ngọt ngào mà không đậm khé như mật ong hoa nhãn thì quả là một sản vật được trời phú riêng cho vùng đất nhãn lồng Hưng Yên. Chính bởi vậy, mật ong hoa nhãn Hưng Yên từ lâu đã được người tiêu dùng yêu thích và lựa chọn vừa để sử dụng như một gia vị, thức uống và làm thuốc chữa bệnh, vừa được dùng làm quà biếu tặng thể hiện tấm lòng thơm thảo của người Hưng Yên.

Dưới đây là một số hình ảnh Hưng Yên vào mùa ong làm mật:

 

Không chỉ các hộ làm nghề tại Hưng Yên mà rất nhiều người nuôi ong lấy mật ở các tỉnh, thành phố khác cũng tranh thủ mang đàn ong tới khai thác mật đúng lúc hoa nhãn nở từng chùm nặng trĩu, khoe sắc tỏa hương khắp đất trời. Trong dịp này, có thể thấy các thùng nuôi ong ở khắp mọi nơi, trong vườn nhãn, dưới chân đê nơi bạt ngàn hoa nhãn.

Theo các thợ nuôi ong, thời gian khai thác mật ong hoa nhãn không dài, chỉ khoảng từ 30 – 35 ngày. Vì vậy, những người thợ phải dựng tạm lán trại, chịu đựng mọi điều kiện thời tiết và cảnh xa gia đình, sinh hoạt thiếu thốn để trông nom đàn ong và tận dụng triệt để thời gian khai thác mật.

Như hiểu rõ đặc tính nở rộ và sớm tàn của loài hoa nhãn quý, những chú ong cũng chăm chỉ, hối hả đi “ăn hoa”, làm ra những giọt mật tươi ngon, thanh khiết.

Đối với người thợ ong, được “lộc trời” là khi hoa nhãn xum xuê, trời nắng đẹp, mùa hoa kéo dài, ong vừa khỏe, vừa đông lại được nhiều mật. Cứ 3 – 4 ngày là họ có thể thu được một lứa mật.

Lấy mật ong không phải là công việc nhẹ nhàng. Để lấy được các cầu ong từ các thùng dày đặc ong như thế này, trừ một số thợ ong dày dạn, hầu hết người nuôi ong phải chùm áo, mũ kín mít và dùng bình phun khói, hoặc đốt các chậu củi tạo khói cho ong bay ra xa.

Lấy được các cầu ong rồi, thợ ong phải cắt các mũ sáp che kín các ô chứa mật, rồi lắp chúng vào một chiếc máy quay li tâm để tách lấy mật ong.

 

Máy sẽ quay cho đến khi mật văng hết ra khỏi các ô chứa.

Nhưng chưa phải như vậy là đã có ngay thành phẩm, mà người thợ ong còn phải lọc mật để loại bỏ phần sáp cũng như các ấu trùng ong và ong mật còn sót lại hoặc bị sa chân rơi xuống.

Đến lúc này, mật ong hoa nhãn đã sẵn sàng để đóng chai, theo chân người mua mật đi khắp mọi miền, dâng hiến hương vị ngọt ngon, bổ dưỡng cho đời.

Thanh Mai – Lưu Vân

Bài viết liên quan
QUÝ KHÁCH CẦN TƯ VẤN
Tư vấn lợi thế
Quốc lộ 39a, km 17+500, thôn Nghĩa Giang, xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.
DỊCH VỤ TRỌNG TÂM
MỚI: Những quy định mới về hộ kinh doanh từ 2021 Hộ kinh doanh không được quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020. Tuy nhiên, Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp được ban hành thay thế Nghị định 78/2015/NĐ-CP đã có nhiều quy định mới về hộ kinh doanh từ 2021. Tuvanloithe....
Thủ tục thông báo gia hạn thời gian hoạt động quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tại Hưng Yên Trình tự thực hiện - Trong thời hạn ít nhất 15 ngày, trước khi quỹ kết thúc thời hạn hoạt động, công ty thực hiện quản lý quỹ thông báo cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt...
Thủ tục thông báo tăng, giảm vốn góp của quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tại Hưng Yên Thành phần hồ sơ a) Thông báo việc tăng, giảm vốn quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo theo Mẫu số 02 tại Phụ lục kèm theo Nghị định số 38/2018/NĐ-CP ngày 11 tháng 3 năm 2018 của Chính...
Thủ tục thông báo thành lập quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tại Hưng Yên Tên thủ tục Thông báo thành lập quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Lĩnh vực Hỗ Trợ Doanh Nghiệp nhỏ Và Vừa Cơ quan thực hiện Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư...
Thủ tục giải quyết chế độ bảo hiểm tai nạn lao động tại Hưng Yên Hồ sơ hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp: Sổ bảo hiểm xã hội. Giấy ra viện hoặc trích sao hồ sơ bệnh án sau khi đã điều trị bệnh nghề nghiệp; trường hợp không điều trị nội trú tại cơ sở...
Thủ tục giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Hưng Yên Yêu cầu - điều kiện - Người lao động quy định tại Khoản 1 Điều 43 Luật việc làm đang đóng bảo hiểm thất nghiệp. - Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp...
  Chat với chúng tôi trên facebook
Gọi ngay: 0987 860 038