ĐỪNG NHẦM LẪN GIỮA “KHỞI NGHIỆP” VÀ “LẬP NGHIỆP”

22/09/2020 | 4151

“Khởi nghiệp” là từ khóa hot đối với giới trẻ hiện nay, chưa bao giờ phong trào khởi nghiệp tại Việt Nam lại “nóng” đến vậy. Tuy nhiên, đáng buồn là xu hướng này vẫn chỉ dừng lại ở phong trào, tỷ lệ thành công nói chung chưa cao, một trong những nguyên nhân của tình trạng này là sự nhầm lẫn tai hại giữa “khởi nghiệp” với “lập nghiệp”.

Tư vấn Lợi Thế xin chia sẻ để các bạn hiểu rõ hơn về hai khái niệm này như sau:

nl

Khởi nghiệp hay Startup là thuật ngữ chuyên ngành dùng để nói về những công ty giai đoạn bắt đầu kinh doanh, nó thường được dùng theo nghĩa hẹp cho các công ty trong giai đoạn lập nghiệp. Hay để nôm na cho dễ hiểu thì:

Khởi nghiệp hay là startup có nghĩa bạn muốn tự mình đứng ra kinh doanh riêng, muốn tự mình làm chủ và quản lý được thu nhập của mình. Bạn có thể làm dịch vụ hoặc nhà sản xuất cung cấp các sản phẩm mà thị trường đang có nhu cầu hiện nay.

Khởi nghiệp (Startup) đòi hỏi cái tìm tòi sáng tạo mới hoàn toàn mà có thể chưa ai nghĩ ra, chưa ai làm hoặc là tạo ra được sự đột biến và sáng tạo nhằm tăng năng suất hoặc giá trị mới cho mô hình đã có sẵn, đặc biệt trong thời đại 4.0 hiện nay thì các công nghệ độc đáo mới sẽ đưa bạn đến với những ngôi nhà của vĩ nhân trên thế giới.

Các trường hợp của Apple, Uber, Grab… là những ví dụ xuất sắc về “khởi nghiệp” – nghĩ ra những điều mà chưa ai từng làm.

Lập nghiệp (Entrepreneur) là xây dựng sự nghiệp riêng của bạn nhưng dựa vào các mô hình kinh doanh có sẵn đang có hiện nay, giống như các cửa hàng bán cafe, bất động sản, điện thoại di động…

Chẳng hạn ông A đang kinh doanh hệ thống nhà hàng, khách sạn hạng sang rất thành công và bạn cũng lựa chọn mô hình kinh doanh giống ông A, đó chính là bạn lập nghiệp. Nếu biết cách làm tốt thì bạn cũng sẽ trở thành một doanh nhân thành đạt như mẫu hình ông A mà bạn mơ ước.

Vậy chúng ta chọn gì – Khởi nghiệp hay lập nghiệp?

Thời buổi hiện nay thì khởi nghiệp kinh doanh tìm kiếm ra 1 ngành nghề mới hoàn toàn, công nghệ siêu đặc biệt thực sự rất là khó chứ không đơn giản, vì hầu như mọi thứ đã được phát minh và sáng tạo cách đây hàng chục thế kỷ.

Theo thống kê trên thế giới hiện này thì cứ 10 dự án khởi nghiệp thì chỉ có 1 dự án thành công, còn lại là thất bại.

Qua đó cho chúng ta thấy rằng, để khởi nghiệp thành công trong thời buổi hiện nay bạn không nên quá vội vàng một sớm một chiều được.

Cần tích lũy kiến thức cho bản thân, huy động được dòng vốn của nhà đầu tư và đặc biệt có được những ý tưởng kinh doanh xuất chúng.

Ngoài ra, chúng ta cần phải chuẩn bị cho tâm lý vững vàng trong trường hợp khởi nghiệp thất bại, bạn có đủ ý chí để vượt qua nó và vững tin bước tiếp làm lại hay không.

Khởi nghiệp và lập nghiệp là 2 khái niệm mà 1 nhà kinh doanh cần phải nắm vững để lựa chọn lối đi đúng đắn phù hợp với bản thân mình.

Thành công không nhất thiết phải khởi nghiệp, bạn có thể thành công nhờ lập nghiệp

Với thời đại công nghệ thông tin hiện nay nếu bạn chỉ cần nắm vững về tiếp thị, hay tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing) và có đam mê một lĩnh vực nào đó, đừng chần chừ, hãy mạnh dạn Lập nghiệp. Chỉ cần làm tốt những cái mà doanh nghiệp hiện nay chưa đạt được, bạn sẽ có một công ty vững mạnh trong ngành nghề mà bạn đang nhắm tới.

Tư vấn Lợi Thế lựa chọn lập nghiệp bằng cách đồng hành cùng bạn trên con đường tháo gỡ, tư vấn những băn khoăn, thắc mắc về pháp lý, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục thành lập/mua bán/chuyển đổi doanh nghiệp/tạm ngừng hoạt động kinh doanh… cùng nhiều ngành nghề liên quan khác.

Nếu có khó khăn hay vướng mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp, tư vấn miễn phí và trải nghiệm các dịch vụ tận tâm – linh hoạt – sáng tạo của chúng tôi.


Công ty Tư vấn Lợi Thế  đc bit chuyên sâu trên các lĩnh vc sau:
• Tư
vn pháp lut doanh nghip Vit Nam (Bao gm doanh nghip có 100% vn đu tư nước ngoài), Giy phép con.
• Tư
vn pháp lut s hu trí tu, thuế kế toán.
• Tư
vn pháp lut dân s, hình s, bo him, lao đng, đt đai, hôn nhân và gia đình.
Hotline: 0987 860 038
Email: hoangtham.ltk@gmail.com