Cứ sống tốt rồi trời sẽ an bài

16/03/2021 | 409
tt
Mỗi ngày bạn nên dành ra một khoảng thời gian để lắng đọng tâm hồn, nhìn và ngẫm lại những thứ xảy ra trong một ngày, để nhìn thấu và hoàn thiện bản thân hơn. Sau đây là những điều sẽ giúp bạn quán chiếu bản thân mỗi ngày, giúp bạn trao dồi thêm phúc khí và phẩm hạnh.

Vạn sự tùy duyên

Cuộc đời sẽ thanh thản hơn biết bao nếu ta thấu được câu nói “Vạn sự tùy duyên”. Biết nắm giữ và buông tay đúng lúc, không luyến lưu không quỵ lụy, cái gì đến sẽ hoan hỷ đón nhận, cái gì đi cũng ung dung nhẹ nhàng.

Tình cảm cũng vậy. Rất nhiều người đau khổ vì tình yêu, thậm chí chấp nhận bỏ đi thân mạng này để giải thoát khỏi chuyện tình cảm mỗi khi đổ vỡ. Nhưng bản chất của vạn vật là vô thường, nay đây mai đó, nếu ta cứ mãi sống với tâm chấp nhất không thể buông xuôi, chắc chắn ta mới chính là người khổ nhất.

Thế nhưng nếu ta hiểu được một điều rằng, mọi thứ đều có nhân duyên của nó, ta cứ cố gắng hết sức trong mỗi chuyện mình làm, chân thành mà nỗ lực, còn lại hãy giao cho duyên số. Chuyện gì đến ắt là chuyện phải đến, hãy xem như đó là an bài của số phận, thay vì đau khổ dằn vặt, hãy hướng tới tương lai tươi sáng hơn, tin rằng trời sẽ không phụ lòng người. Rồi nhiều năm sau nhìn lại, ta sẽ nhận ra, đau khổ ngày đó thật chẳng có gì, may mà mình đã kiên cường vượt qua để có thể đi đến ngày hôm nay.

 Cuộc sống không thể không có khó khăn

Ở cuộc đời này, chẳng ai dám nói rằng toàn mọi thứ toàn màu hồng mà không có chút khổ đau nào. Nhưng đời về cơ bản là thế, có hạnh phúc ắt phải có khổ đau. Thế nên thay vì lo sợ khổ đau đến, ta nên trao dồi bản lĩnh và năng lực bản thân để đón nhận mọi chuyện sắp đến, như vậy sẽ không quá bất ngờ mà sa ngã.

Nếu mọi chuyện quá dễ dàng mà đạt được, chắc chắn tâm ta sẽ trở nên kiêu căng, và bắt đầu cảm thấy chán nản với mọi thứ, vì cái gì cũng quá dễ dàng mà đạt được, làm sao ta biết trân trọng được?

Hơn nữa, nếu không có khổ đau, có lẽ con người cũng chẳng thể phân biệt được đâu là hạnh phúc. Khó khăn và chướng ngại trong cuộc đời này không phải để khiến một con người trở nên sa ngã, đắm chìm trong tiêu cực, mà chính là để giúp ta thêm bản lĩnh, ngày càng hoàn thiện mình hơn. Bởi vượt qua được một lần sóng gió, ta sẽ rút ra được thêm một bài học kinh nghiệm giúp ích cho chính mình sau này.

So đo tính toán chỉ rước khổ vào thân

Người càng tính toán hơn thua, tâm lại càng phiền não, trái lại những người sống vô tư, tâm lại khoan thai nhẹ nhàng. Vậy nên đừng bận tâm quá nhiều thứ, khiến cho bản thân thêm phần mệt mỏi.

Nếu cứ để tâm so đo thiệt hơn, khi mọi chuyện không theo như ý muốn, có phải ta lại rước thêm sân si vào người rồi không. Thế nên càng tính toán bạn càng khiến cho tâm mình dễ xao động, khó mà tĩnh tại thảnh thơi được. Như thế, làm gì còn tâm trí và thời gian dành cho những điều tốt đẹp, hạnh phúc.

Ngược lại, khoan dung trông có vẻ như là nhượng bộ và thỏa hiệp, nhưng người có tu dưỡng sẽ hiểu được đó là dọn chỗ trống cho tâm hồn mình, dành chỗ cho những giá trị thương yêu to lớn hơn, tha thứ cho người khác, cũng chính là tha thứ cho chính mình, cho bản thân thêm một cơ hội để sống hạnh phúc hơn.

Tâm hãy vững, dùng nhẫn nhịn để đối đãi mà cho qua

Nếu một người không biết tu dưỡng, tâm sẽ rất khó mà tĩnh được, tâm thường hay biến động, gặp chuyện là khởi tâm tiêu cực lên, nóng giận sân si, khiến cho con người dễ buông ra những lời gai góc. Như vậy, tâm sẽ rất dễ bị những ngoại cảnh hoặc người khác chi phối, dần dần đánh mất chính mình, trở thành một con người sống cảm tính, khiến cho bản thân và cả những người xung quanh dễ cảm thấy bất mãn, mệt mỏi.

Nhẫn nhịn chính là một loại đức hạnh, bởi nói thì dễ nhưng làm lại không dễ chút nào. Nhưng người xưa có câu “Một điều nhịn chín điều lành”. Nhẫn nhịn vừa giúp tâm ta không khởi lên sân hận, mà còn giúp chính mình tránh được những phiền toái, hậu quả to lớn hơn, từ đó mà kiểm soát bản thân.

Sống nên biết buông bỏ

Người ta thường nói “Cầm lên được thì bỏ xuống được”. Nếu ai cũng biết buông bỏ đúng lúc, cuộc đời sẽ bớt đi rất nhiều khổ đau. Tất cả khổ đau đều sẽ trở thành quá khứ, vậy nên thứ ta cần làm cố gắng vượt qua khoảng thời gian khổ sở đó, không nên quá đau buồn rồi cứ mãi chấp vướng vào nó.

Hít thở một hơi thật sâu, nghĩ rằng trời tối rồi sẽ lại sáng, vậy nên hãy bình tâm đón nhận, cứ sống tốt, rồi trời sẽ an bài./.

Công ty Tư vấn Lợi Thế  đặc biệt chuyên sâu trên các lĩnh vực sau:
• Tư vấn pháp luật doanh nghiệp Việt Nam (Bao gồm doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài), Giấy phép con.
• Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ, thuế – kế toán.
• Tư vấn pháp luật dân sự, hình sự, bảo hiểm, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình.

Quý khách hàng có yêu cầu dịch vụ hay yêu cầu tư vấn, vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ và sử dụng dịch vụ với chi phí thấp, hiệu quả cao nhất.

Hotline: 0987.860.038 (zalo/facebook, Ms Thắm)