logo

18 kỹ năng giao tiếp cực tốt cho người mới đi làm

02/03/2021
Lượt xem: 35

18

 1. Gửi email thì nhớ cc quản lý của bạn vào.
 2. Gửi email tới bộ phận khác, phải ghi đủ thông tin cơ bản như chào hỏi, thưa gửi,… Kể cả mình có “to” hơn người nhận thì cũng hãy viết email ở vị trí “chiếu dưới”. Có mấy bạn nhỏ nhỏ đi làm, gửi email cho các bạn “to to” (vị trí cao hơn) mà đọc vào không hiểu ai mới cao, ai mới thấp.
 3. Khi nhận việc, hãy chủ động hỏi “Bao giờ chị cần ạ?”chứ đừng nhận xong là xong.
 4. Làm việc theo barem (quy định chuẩn) đối chiếu chứ đừng làm khác rồi đưa phương án trớt quớt, cho có. Bởi tất cả mọi người đã làm việc đó rồi, nhiệm vụ xưa như Trái đất rồi chứ không mới mẻ gì.
 5. Đã gọi là propose (đề xuất) thì hãy đưa ra nhiều hơn một phương án để mọi người chọn, nhiều mà có khi còn không chọn được chứ đừng nói một. Còn chưa kể trường hợp khi được hỏi “tại sao” thì không thể trả lời, khi bị bác bỏ thì buồn bã, cho rằng mình bị đối xử khó khăn quá.
 6. Làm xong công việc thì đừng để đó đợi người khác sờ tới mới trả lời. Hãy chủ động khoe khoang ở một mức độ nhất định là “Alo chị ơi em xong rồi đây ạ”.
 7. Làm xong rồi, chuẩn bị gửi rồi thì nhìn lại 1 lượt xem những gì mình gửi có đánh đố người nhận quá không. Chẳng hạn trong cùng 1 văn bản cần 5 cái ảnh mà 2 cái chèn trực tiếp, 3 cái chèn link để người ta tải về với lí do “Ảnh nặng quá không chèn được vào ạ”thì khó mà chấp nhận được.
 8. Làm xong việc rồi, gửi rồi cũng phải check lại một lần nữa người ta đã nhận được chưa. Đừng đến lúc “Em ơi xong chưa”thì mới “Link bị lỗi, giờ em mới biết”.
 9. Nếu chưa làm xong công việc thì hãy chủ động báo trước và báo sớm, đừng đến lúc bị sờ vào (thậm chí là trễ deadline) mới bắt đầu “Em thế này”, “Em thế kia”,…
 10. Sau khi “Em thế này”, “Em thế kia”rồi hãy chủ động cho xin deadline mới và cố gắng hoàn thành đúng deadline lần hai đã thỏa thuận.
 11. Công việc được giao, nếu chưa hiểu phải làm như thế nào, hãy lên tiếng nhờ giúp đỡ. Nhưng trước khi lên tiếng, thử nghiên cứu và tìm hiểu xem có phần nào mình biết làm không đã.
 12. Nếu nhiều việc, hãy hít một hơi thật sâu, tự liệt kê ra cái danh sách PHẢI LÀM, rồi tự sắp xếp lại theo thứ tự ưu tiên GẤP – SAU và đi kèm thời gian cần có để hoàn thành. Như mình sẽ ưu tiên làm việc chỉ mất 15 – 20 phút trước; sau đó là các việc GẤP. Nói chung là sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên và hợp lý, đừng rối tinh rối mù rồi lại lý do “Em nhiều việc quá”.
 13. Đừng hễ gặp vấn đề lại la lên nhưng không đưa ra cách giải quyết (dự kiến). Nhiều người cứ la lên trước xong vứt đó, xong cũng… không làm nữa luôn và sẽ rơi vào các trường hợp vừa nêu ra ở trên.
 14. Trong giờ làm nhưng cần phải cả 2 – 3 tiếng mới reply tin nhắn?! Làm việc đừng làm thinh.
 15. Đừng biến mất không lý do. Nhiều người không muốn làm hay muốn lặn (không biết lý do) thì tuyệt nhiên bằng mọi cách, quản lý có đằng trời cũng không thể liên lạc được. Đến khi liên lạc được thì luôn là “Em quên điện thoại”.
 16. Thấy cuộc gọi nhỡ hãy gọi lại hoặc nhắn lại.
 17. Đừng ỷ y rằng “thái độ hơn trình độ” bởi dù “thái độ” tốt thế nào mà quá sức kém hiệu quả thì cũng sớm “đi đảo” thôi. Vịn vào việc ngoan nhưng làm gì chất lượng cũng chán đời thì bản thân bạn thiệt trước tiên, mãi mãi không thể phát triển.
 18. Một số trường hợp thì dễ tự ái, đụng cái là xị mặt hoặc lầm lầm lì lì nghĩ rằng người ta ác ý với mình. Cứ vậy thì không thể nào làm việc được đâu.

Nguồn: Đinh Hồng Phượng

Công ty Tư vấn Lợi Thế  đặc biệt chuyên sâu trên các lĩnh vực sau:
• Tư vấn pháp luật doanh nghiệp Việt Nam (Bao gồm doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài), Giấy phép con.
• Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ, thuế – kế toán.
• Tư vấn pháp luật dân sự, hình sự, bảo hiểm, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình.

Quý khách hàng có yêu cầu dịch vụ hay yêu cầu tư vấn, vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ và sử dụng dịch vụ với chi phí thấp, hiệu quả cao nhất.

Hotline: 0987.860.038 (zalo/facebook, Ms Thắm)

 

Bài viết liên quan
QUÝ KHÁCH CẦN TƯ VẤN
Tư vấn lợi thế
Quốc lộ 39a, km 17+500, thôn Nghĩa Giang, xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.
DỊCH VỤ TRỌNG TÂM
Điều kiện kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình Tổ chức khi tham gia vào lĩnh vực thi công xây dựng công trình phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, đồng thời phải đáp ứng đáp ứng 03 điều kiện sau: 1. Có đủ năng...
Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng Cá nhân phải có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng khi tham gia vào các lĩnh vực sau: - Giám sát công tác xây dựng bao gồm: + Giám sát công tác xây dựng công trình dân...
 Điều kiện kinh doanh dịch vụ tư vấn giám sát thi công  xây dựng công trình  Tổ chức khi tham gia vào lĩnh vực tư vấn giám sát thi công xây dựng phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng Ngoài ra, để kinh doanh dịch vụ này, tổ chức kinh doanh còn...
Điều kiện và thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng công trình Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng công trình: 1. Điều kiện chung: - Có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật; có giấy phép cư trú hoặc giấy phép lao...
Điều kiện kinh doanh dịch vụ quản lý chi phí đầu tư xây dựng Tổ chức muốn tham gia vào lĩnh vực quản lý chi phí đầu tư xây dựng phải đáp ứng 02 điều kiện sau đây: Thứ nhất, có đủ điều kiện năng lực hoạt động quản lý chi phí đầu tư...
MỘT SỐ BIỂU MẪU PHỤC VỤ HOẠT ĐỘNG  XÂY DỰNG CỦA NHÀ THẦU NƯỚC NGOÀI     Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động xây dựng  ĐƠN ĐỀ NGHỊ CẤP GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG (Đối với nhà thầu là tổ chức) Văn bản số:               , ngày              tháng              năm Kính gửi: Cơ quan chuyên môn...
  Chat với chúng tôi trên facebook
Gọi ngay: 0987 860 038