Làm gì khi mua xe không giấy tờ?

06/09/2023 | 148

Nếu xe không có giấy tờ, người mua sẽ rất khó trong việc tìm hiểu về nguồn gốc của xe. Có nhiều trường hợp, những xe này là do phạm tội mà có nên được bán với giá rẻ và không kèm theo giấy tờ.

Nếu bản thân người mua biết rõ xe cũ này do phạm tội mà có nhưng vẫn cố tình mua sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, hình phạt được áp dụng là phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng – 03 năm.

Trường hợp người mua không biết nguồn gốc của xe là phạm pháp, dù người mua không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng giao dịch mua bán xe cũng trở nên vô hiệu.

Giao dịch mua bán xe giữa hai bên vô hiệu đồng nghĩa với việc hai bên không phát sinh quan hệ mua bán. Các bên sẽ phải hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận. Người mua sẽ giao lại xe và người bán trả lại tiền cho người mua.

Mua xe không giấy tờ có làm lại được không?

Theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA, khi mua xe không có giấy tờ thì người mua có thể thực hiện thủ tục sang tên xe theo trường hợp xe đã qua nhiều đời chủ được quy định tại Điều 31 của Thông tư này.

Theo đó, người mua sẽ chuẩn bị hồ sơ và đến cơ quan đăng ký xe để đăng ký sang tên xe. Sau khi hoàn thành thủ tục, người mua sẽ được cấp lại chứng nhận đăng ký xe và biển số xe. Theo đó, thủ tục thực hiện được quy định tại Điều 31 Thông tư Thông tư 24/2023/TT-BCA như sau:

Bước 1: Chủ xe xuất trình và nộp hồ sơ theo quy định;

Bước 2: Cơ quan đăng ký xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong 30 ngày;

Bước 3: Cơ quan đăng ký gửi thông báo cho chủ xe và cơ quan đăng ký xe đã đăng ký cho xe; niêm yết công khai việc tiếp nhận hồ sơ và xác minh, tra cứu dữ liệu xe đã đăng ký và tàng thư xe mất cắp (Thời hạn 02 ngày làm việc);

Bước 4: Sau thời hạn 30 ngày, nếu xe không bị tranh chấp, khiếu kiện thì cơ quan đăng ký xe xử phạt hành vi không làm thủ tục thu hồi và thực hiện đăng ký sang tên cho chủ xe.

Bên cạnh đó, Thông tư 24/2023/TT-BCA cũng quy định, trong trường hợp chủ xe bị mất giấy tờ xe thì chủ xe có thể làm thủ tục xin cấp lại chứng nhận đăng ký xe. Trong trường hợp này, người mua cũng có thể nhờ chủ cũ – tức bên bán xe ủy quyền cho mình làm thủ tục xin cấp lại giấy tờ xe đã mất. Việc ủy quyền này phải được lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

Người mua khi làm thủ tục xin cấp lại giấy tờ xe, ngoài xuất trình giấy tờ pháp lý của người bán còn phải xuất trình giấy tờ tùy thân của mình và nộp văn bản ủy quyền của người mua có công chứng hoặc chứng. Thủ tục xin cấp lại giấy tờ xe như sau:

– Trường hợp thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình:

Bước 1: Người mua kê khai giấy khai đăng ký xe và gửi đính kèm bản scan bản chà số máy, số khung xe;

Bước 2: Cơ quan đăng ký xe kiểm tra hồ sơ và gửi thông báo cho chủ xe để nộp lệ phí;

Bước 3: Chủ xe nhận chứng nhận đăng ký xe.

– Trường hợp thực hiện dịch vụ công trực tuyến một phần:

Bước 1: Người mua kê khai giấy khai đăng ký xe, nộp hồ sơ cấp lại và nộp lệ phí (không phải mang xe đến để kiểm tra);

Bước 2: Cơ quan đăng ký xe kiểm tra hồ sơ và thực hiện cấp lại chứng nhận đăng ký xe; chủ xe nhận kết quả đăng ký xe.

Một số lưu ý khi mua xe không có giấy tờ

Việc mua xe không có giấy tờ luôn chứa đựng nhiều rủi ro, vì vậy, người mua cần hết sức thận trọng khi mua lại những chiếc xe cũ không có giấy tờ . Theo đó,

  • Thứ nhất, người mua cần yêu cầu người bán chứng minh nguồn gốc hợp pháp của xe.

Do xe không có giấy tờ xe nên có thể yêu cầu xem hợp đồng mua bán xe trước đó. Nếu người mua nghi ngờ xe này là xe do phạm tội mà có thì tuyệt đối không nên mua.

  • Thứ hai, người mua cần tiến hành làm thủ tục sang tên xe.

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA thời hạn sang tên xe là 30 ngày kể từ ngày lập giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe. Vì vậy, chủ xe nên nhanh chóng hoàn thành thủ tục sang tên xe để tránh trường hợp tham gia giao thông mà không có giấy tờ xe.

  • Cuối cùng, trong trường hợp xấu nhất, khi mua xe cũ không có giấy tờ mà xe này do phạm tội có được thì người mua cần yêu cầu bên bán trả tiền lại cho mình.

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015, trường hợp người mua mua nhầm xe do phạm tội có được mà không biết thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Khi đó, hợp đồng mua bán xe giữa hai bên sẽ vô hiệu, hai bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Nếu bên bán không đồng ý trả tiền thì người mua có thể khởi kiện tại tòa án để đòi lại quyền lợi hợp pháp.

Công ty Tư vấn Lợi Thế  đặc biệt chuyên sâu trên các lĩnh vực sau:
• Tư vấn pháp luật doanh nghiệp Việt Nam (Bao gồm doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài), Giấy phép con.
• Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệthuế – kế toán.
• Tư vấn pháp luật dân sự, hình sự, bảo hiểm, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình.

Quý khách hàng có yêu cầu dịch vụ hay yêu cầu tư vấn, vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ và sử dụng dịch vụ với chi phí thấp, hiệu quả cao nhất.

Hotline: 0987.860.038 (zalo/facebook, Ms Thắm)