Cách kiểm tra đất có chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở được không

17/04/2023 | 190

Theo quy định tại Điều 52 Luật Đất đai 2013 thì việc chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở chỉ được thực hiện khi đảm bảo được các căn cứ sau đây:

– Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

– Phù hợp với nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Để kiểm tra việc chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở có phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện hay không, người sử dụng đất có thể thực hiện theo một trong các cách:

– Cách thứ nhất là gửi yêu cầu đến Văn phòng đăng ký đất đai để kiểm tra kế hoạch sử dụng đất theo quy định tại Thông tư 34/2014/TT-BTNMT.

– Cách thứ hai là đến trực tiếp trụ sở, Cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện nơi có đất để kiểm tra, vì theo quy định của pháp luật thì toàn bộ nội dung kế hoạch sử dụng đất sau khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt phải được công bố công khai.

Theo đó, toàn bộ nội dung quy hoạch sử dụng đất được Nhà nước thông qua sẽ được công bố công khai tại trụ sở UBND xã, phường và UBND cấp huyện; công bố trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện.

Người dân có thể truy cập vào Cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện nơi có đất để kiểm tra tình trạng quy hoạch đất.

Công ty Tư vấn Lợi Thế  đặc biệt chuyên sâu trên các lĩnh vực sau:
• Tư vấn pháp luậtdoanh nghiệp Việt Nam (Bao gồm doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài), Giấy phép con.
• Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệthuế – kế toán.
• Tư vấn pháp luật dân sự, hình sự, bảo hiểm, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình.

Quý khách hàng có yêu cầu dịch vụ hay yêu cầu tư vấn, vui lòng liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ và sử dụng dịch vụ với chi phí thấp, hiệu quả cao nhất.

Hotline: 0987.860.038 (zalo/facebook, Ms Thắm)